Nước mặt là nước trong sông, hồ hoặc nước ngọt trong vùng đất ngập nước. Nước mặt được bổ sung một cách tự nhiên bởi giáng thủy và chúng mất đi khi chảy vào đại dương, bốc hơi và thấm xuống đất.

  

Đặc trưng nước mặt

- Chứa nhiều khoáng hòa tan, chất lơ lửng, hàm lượng chất hữu cơ cao, tảo, chứa rất nhiều vi sinh vật.

- Đời sống xã hội, kinh tế phát triển, các khu công nghiệp, khu sản xuất, làng nghề phát triển dẫn tới 1 lượng nước thải rất lớn ra các nguồn tiếp nhận song ngòi dẫn tới chất lượng nước mặt hết sức báo động.

Trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, việc sử dụng nước mặt là nước đầu vào cho quá trình xử lý nước sinh hoạt là rất phổ biết như "Sông Đà, Sông Hồng, Sông Đáy…"

 

Phương án xử lý

Để đảm bảo chất lượng nước thành phẩm cho người sử dụng đòi hỏi qui trình phương án tối ưu phù hợp với chất lượng nguồn nước mặt cần xử lý. Là một trong những đơn vị hàng đầu trong ngành xử lý nước, lọc nước,  Pikom xin giới thiệu hệ thống xử lý nước mặt, xử lý nước ao hồ sông ngòi, nước suối cho nước thành phẩm đạt QCVN 02-2009/BYT (Qui chuẩn về nước sinh hoạt của Bộ Y tế)

 

 

Một số Quy trình công nghệ xử lý nước mặt

1. Nước suối

 

 

 

Thuyết minh:

 

Nguồn nước mặt đạt tiêu chuẩn TCVN 5942-95 được loại bỏ rác được đưa vào bể chứ (1). Nước đầu nguồn được bơm 2 đẩy qua eretor 3, tại đây diễn ra quá trình trộn hóa chất từ bồn (4) vào tại đây diễn ra quá trình phản ứng keo tụ tạo bông nhằm loại bỏ các chất lơ lửng, KLN, giảm thiểu CHC…..Nước sau quá trình keo tụ được qua bể lắng Lame, nước được đi từ chiều từ dưới lên, các tấm lắng lame với ống lắng nghiêng 60 độ, được thiết kế đặc biệt nhằm loại bỏ các cặn bông kết tủa từ quá trình trước, cặn này sẽ bám trên bề mặt ống lắng, đủ nặng sẽ rơi xuống đáy và được xả bỏ. Phần nước trong được đi lên và qua bể chứa (6)

Nước từ bể chứa (6) được bơm 7 hút và đẩy qua các cột lọc.

+ Cột lọc 8 có chức năng lọc KLN

+ Cột lọc 9 có chức năng loại bỏ hchc, mùi màu

Nước qua cột lọc đã được làm trong và loại bỏ hợp chất hữu cơ, mùi màu tiếp tục được đẩy qua phin lọc 10, chứa lõi lọc PP loại bỏ vật liệu, các thành phần vc có kích thước lớn hơn 5 micromet.

Nước sau phin lọc sẽ được châm hóa chất khử trùng nhằm loại bỏ vi khuẩn tránh tái nghiễm khuẩn

Nước thành phẩm đạt QCVN 02 – 2009/ BYT được đưa vào bể chứa 12

 

2. Qui trình xử lý nước sông hồ 

 

 

Đặc điểm của hệ thống xử lý nước mặt

• Xử lý kim loại nặng (KLN): sắt, magan…; kim loại hóa trị cao.

• Giảm độ cứng.

• Xử lý 99,99% vi khuẩn.

• Hệ thống dễ dàng bảo trì

• Linh kiện thiết bị hiện đại, độ ổn định cao khi hoạt động.

• Phù hợp với các cơ sở cần nguồn nước sử dụng lớn.